Sự cần thiết thành lập Khoa Trí Tuệ Nhân Tạo.

Được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông về việc đa dạng hoá các ngành nghề đào tạo của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Học viện), đặc biệt là các ngành nghề thuộc lĩnh vực Công Nghệ Thông Tin (CNTT), Học viện đã tích cực triển khai mở các ngành nghề đào tạo mới trong những năm qua nhằm cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao cho Ngành CNTT và cho xã hội.. Cùng với việc mở các ngành đào tạo mới, Học viện cũng tích cực chuẩn bị các nguồn lực cho đào tạo, bao gồm bổ sung đội ngũ giảng viên, xây dựng hệ thống học liệu, nâng cấp, bổ sung phòng học, đầu tư, nâng cấp hệ thống phòng thí nghiệm thực hành… nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo.
Trí tuệ nhân tạo (AI) đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy sự phát triển của công nghệ và kinh tế. Ngành Trí tuệ nhân tạo không chỉ cải tiến quy trình sản xuất và quản lý mà còn mở ra những cơ hội mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, giáo dục, tài chính, và giao thông. Việc thành lập Khoa Trí tuệ nhân tạo sẽ giúp Học viện của chúng ta trở thành một trong những nguồn đào tạo đầu tiên trong việc cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu

Ngày 28/08/2024 Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thành lập Khoa Trí tuệ nhân tạo mở ra một kỷ nguyên mới trong giáo dục và nghiên cứu công nghệ thông tin. Đây không chỉ là một mốc son quan trọng mà còn là minh chứng cho sự tiên phong và đổi mới trong việc đáp ứng xu thế phát triển toàn cầu về trí tuệ nhân tạo (AI). Được thúc đẩy bởi sự chỉ đạo quyết liệt của Bộ Thông tin và Truyền thông, sự ra đời của Khoa này là một bước đi đột phá nhằm biến Học viện thành trung tâm đào tạo hàng đầu trong lĩnh vực AI. Khoa Trí tuệ nhân tạo sẽ không chỉ cung cấp các chương trình đào tạo chuyên sâu và cập nhật nhất mà còn là nơi khơi dậy những ý tưởng sáng tạo và đột phá. Mục tiêu chính của Khoa là tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, sẵn sàng đáp ứng những thách thức và cơ hội mới trong thị trường lao động toàn cầu. Đồng thời, Khoa sẽ thúc đẩy các nghiên cứu ứng dụng AI để giải quyết các vấn đề cấp bách của quốc gia, kết nối sinh viên với doanh nghiệp và tạo ra sự hợp tác chiến lược. Với sự khẳng định này, Học viện không chỉ nâng cao uy tín mà còn khẳng định vai trò tiên phong trong việc dẫn dắt ngành công nghiệp AI và đóng góp vào sự phát triển bền vững của nền kinh tế quốc gia.