Bộ môn Trí tuệ nhân tạo ứng dụng

Bộ môn trí tuệ nhân tạo ứng dụng phụ trách các nhóm môn liên quan đến ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) trong các lĩnh vực khác nhau. Trí tuệ nhân tạo ứng dụng là một lĩnh vực nghiên cứu và phát triển năng động, tập trung vào việc chuyển hóa các lý thuyết và thuật toán trí tuệ nhân tạo thành các giải pháp thực tế, giải quyết các vấn đề phức tạp trong thế giới thực. Các nhóm môn học do Bộ môn phụ trách không chỉ trang bị cho sinh viên kiến thức chuyên sâu về các kỹ thuật AI tiên tiến, mà còn rèn luyện khả năng tư duy sáng tạo, phân tích và giải quyết vấn đề, giúp họ trở thành những chuyên gia có khả năng ứng dụng AI vào các lĩnh vực khác nhau. Các nội dung cốt lõi:

• Xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP): Sinh viên sẽ được tìm hiểu về các mô hình và kỹ thuật NLP, từ phân tích cú pháp, ngữ nghĩa đến dịch máy, tạo văn bản tự động, chatbot và các hệ thống ngôn ngữ lớn. Sinh viên cũng sẽ được hướng dẫn để phát triển các ứng dụng dựa trên nền tảng kiến thức này.
  • Thị giác máy tính: Sinh viên sẽ được trang bị kiến thức về các thuật toán xử lý ảnh, nhận dạng đối tượng, phân đoạn ảnh, theo dõi đối tượng và tái tạo 3D. Ứng dụng của thị giác máy tính trải rộng từ xe tự lái, robot, y tế đến giải trí và an ninh.
  • Hệ thống khuyến nghị: Sinh viên sẽ được học về các kỹ thuật lọc cộng tác, phân tích nội dung và học sâu để xây dựng các hệ thống khuyến nghị cá nhân hóa, giúp cung cấp trải nghiệm người dùng tốt hơn trong thương mại điện tử, giải trí và nhiều lĩnh vực khác.
  • Robotics: Sinh viên sẽ được giới thiệu về các nguyên lý cơ bản của trí tuệ Robot, bao gồm điều khiển, cảm biến, quy hoạch chuyển động và học tăng cường, giúp sinh viên hiểu cách robot tương tác với môi trường và thực hiện các nhiệm vụ phức tạp.
  • Các ứng dụng AI khác: Ngoài các lĩnh vực trên, sinh viên còn được tiếp cận với các ứng dụng AI khác như phân tích dữ liệu lớn, phát hiện gian lận, y tế thông minh, tài chính, v.v.