AI-Artificial Intelligence hiện đang là công nghệ được quan tâm phát triển và ứng dụng bậc nhất hiện nay, được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như nhận dạng khuôn mặt, xử lý giọng nói, kỹ thuật ước tính đám đông, … đến các hệ thống an ninh, bảo mật, hay hệ thống pháp luật, chính phủ.

Quy mô thị trường tăng trưởng:

Quy mô thị trường công nghệ AI trên thế giới dự kiến đạt 241,8 tỷ USD vào năm 2023

Với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) giai đoạn 2023 – 2030 dự kiến là 17,3%. Ước tính quy mô thị trường năm 2030 ước tính trị giá 738,70 tỷ USD.

Các công nghệ Trí tuệ nhân tạo phổ biến:

• Thị giác máy tính
  • Robot trí tuệ nhân tạo
  • Công nghệ tự động & cảm biến
  • Máy học
  • Xử lý ngôn ngữ tự nhiên

AI có xu hướng được ứng dụng, triển khai mạnh mẽ tại các doanh nghiệp

• 35% công ty đang sử dụng AI trong hoạt động kinh doanh
  • 42% công ty đang khám phá tiềm năng AI

Tối ưu hóa năng suất lao động:

• AI giúp các công ty giải quyết thiếu lao động và kỹ năng bằng các tự động hóa các nhiệm vụ thường xuyên, lặp lại
  • 30% chuyên gia CNTT toàn cầu nhận định nhân viên tại tổ chức họ đã tiết kiệm thời gian bằng các công cụ và phần mềm tự động hóa và AI mới

Tự động hóa các quy trình:

• 50% các tổ chức nhận thấy lợi ích từ việc sử dụng AI để tự động hóa các quy trình CNTT, kinh doanh hoặc kết nối.
  • Mục tiêu tự động hóa nhằm tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả (54%), cải thiện hiệu suất CNTT hoặc khả năng kết nối (53%) và tăng cường trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng (48%)

Thúc đẩy sự bền vững:

• 66% công ty đang triển khai hoặc có kế hoạch áp dụng AI để giải quyết các mục tiêu bền vững.
  • ứng dụng AI giúp giảm 4% lượng phát thải khí nhà kính trên toàn thế giới vào năm 2030, tương đương tổng lượng phát thải hàng năm 2030 của Úc, Canada và Nhật Bản.

Sự phát triển của công nghệ AI tấc động mạnh mẽ tới sự tăng trưởng của nền kinh tế tương lai

1. Tác động kinh tế của AI năm 2030 tại các quốc gia Đông Nam Á (%GDP)

AI 1.jpg

Thị trường AI tại khu vực Châu Á – Thái Bình Dương được dự báo tăng trưởng nhanh nhất với CAGR 42%.

AI dự kiến đóng góp 10-18% tăng trưởng GDP tại Đông Nam Á vào 2030.

Dự báo Việt Nam có thể tăng trưởng 12% GDP năm 2030 nhờ phát triển ứng dụng AI
2. ​Thị trường công nghệ AI tại Việt Nam nằm trong xu thế tăng trưởng chung của thế giới

AI 2.jpg

Thị trường AI tại Việt Nam năm 2023 có quy mô khoảng 541 triệu USD

Với tốc độ tăng trưởng hàng năm CAGR trong vòng 7 năm tới là 19,5%, giá trị thị trường vào năm 2030 đạt mức trên 1,88 tỷ USD. Trong đó, Học máy là lĩnh vực AI được đầu tư phát triển mạnh nhất.

3. AI giúp nâng cao tiềm năng ​vận hành sản xuất kinh doanh trong các ngành nghề thông qua hỗ trợ tự động hóa và tăng cường phân tích dữ liệu

Tỉ trọng tác vụ có thể được thực hiện bởi AI trong một số ngành nghề nhất định

AI 3.jpg

Ngân hàng và Bảo hiểm là những ngành có tiềm năng lớn trong ứng dụng AI để vận hành, với tỉ trọng tác vụ công việc có thể thực hiện bởi AI lần lượt là 66% và 62%.

4. Trí tuệ nhân tạo nâng cao khả năng ra quyết định và tái định hình tương tác với khách hàng

AI 4.jpg